Film class
อาจารย์ เกรียงไกร พัฒนกุลโกเมธ
29 กันยายน 2560
       หนังนอกเวลา (เรียน) ขอพาผู้อ่านมาพบกับอาจารย์ผู้สอนที่มีความรู้ทางด้านภาพยนตร์อย่าง อาจารย์เกรียงไกร พัฒนกุลโกเมธ อาจารย์จากคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครที่จะมาแนะนำ “หนังนอกเวลาเรียน” เหมาะที่นักศึกษาหรือผู้อ่านทุกท่านควรหามาศึกษาในแง่การศึกษาวิเคราะห์ตัวหนังและประเด็นที่หนังนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ วันนี้เราจะมาค้นหากันว่ามีหนังอะไรน่าสนใจ เหมาะกับการศึกษาบ้างกันครับ
       เรื่องที่ 1 : the day i became a woman (2000 / Marzieh Makhmalbaf as Marziyeh Meshkini)
เป็นหนังที่พูดถึงผู้หญิงโดยตรง คือหนังอิหร่าน มีหลายยุค แต่ปัญหาหนึ่งที่สำคัญคือหนังมันสะท้อนให้เห็นมุมมองของสังคมที่มันยังไม่ก้าวพ้น สังคมชายเป็นใหญ่ ต้องยอมรับว่าอิหร่านเขามีการปกครองและมีระบอบศาสนาที่เข้มข้นมาก และเขามีศาสนาอิสลามที่คอยเป็นเครื่องชี้นำ คนในสังคมอยู่ ผมก็ตามเรื่องของความเสมอภาคของผู้หญิงอยู่พอสมควร อย่างล่าสุดผมเพิ่งอ่านข่าวเมื่อไม่นานนี้ ไม่ใช่ประเทศอิหร่าน แต่เป็นประเทศซาอุดีอาระเบีย พวกห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ที่เขาเข้ามาลงทุน เขามีการแบ่งชัดเจนเลยว่า ฝั่งไหนผู้ชายเข้าไปซื้อได้ ฝั่งไหนผู้หญิงเข้าไปซื้อได้ ฉะนั้นสภาพสังคมในวันนี้ จากหนังที่ผ่านมา 16 ปี มันก็ดูจะยังไม่ก้าวพ้นเรื่องพวกนี้เท่าไหร่
        เรื่องราวของ the day i became a woman แบ่งเป็น 3 ตอนแล้วก็รวมกันเป็นหนังยาว 1 เรื่องใหญ่ เรื่องแรกก็เป็นเรื่องของเด็กๆ ตอนของฮาวา ที่พูดถึงเด็กผู้หญิงอายุ 9 ขวบ ที่ตื่นมาปุ๊บแม่เธอก็บอกว่า เธอเป็นสาวแล้ว ห้ามเล่นกับเพื่อนผู้ชาย ซึ่งฮาวาก็มีเพื่อผู้ชายที่สนิทกันมากมาชวนเธอไปเล่นด้วย เธอจึงต่อรองกับแม่ สุดท้ายแม่ก็ให้ไปเล่นแต่มีข้อแม้ว่า จะต้องกลับมาก่อนเที่ยง ถ้ากลับหลังเที่ยงเธอจะบาป โดยเรื่องแรกก็จะเน้นย้ำคำว่าบาปนี่ค่อนข้างมาก เรื่องที่สอง ก็เป็นเรื่องของผู้หญิงอิหร่านที่ลงแข่งกีฬาขี่จักรยาน ทำให้เธอต้องถูกพ่อ ลุงและปู่ห้ามแข่ง ตอนสุดท้ายก็จะเป็นเรื่องของคุณยายคนหนึ่งที่มาซื้อของด้วยความต้องการอะไรบางอย่าง เธอจะความจำไม่ค่อยดี เธอจะผูกผ้าไว้ที่นิ้ว ที่น่าสนใจคือบรรดาของที่เธอซื้อ มักจะเป็นของที่อยู่ในบ้าน หรืออยู่ในครัว เช่นตู้เย็น กาน้ำชา ผมเลยรู้สึกว่าการจงใจให้ตัวละครช้อปปิ้งแต่ว่าท้ายที่สุดแล้วเธอก็ยังไม่หลุดจากกรอบความเป็นแม่และภรรยาอยู่ดี คือที่ผมสนใจคือมันพูดถึงปัญหาของผู้หญิงในสังคมอิหร่านที่มันยังไม่ได้ดีขึ้น อีกแง่หนึ่งในแง่คนที่เรียนภาพยนตร์ หนังเรื่องนี้มันมีสัญลักษณ์ให้เราลองถอดและตีความมากเหมือนกัน
 ผู้เขียน :  VALK
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by