Film class
อาจารย์วิชชา วรรณรัตน์
29 กันยายน 2560
       หนังนอกเวลา (เรียน) ขอพาผู้อ่านมาพบกับอาจารย์ผู้สอนที่มีความรู้ทางด้านภาพยนตร์อย่าง อาจารย์วิชชา วรรณรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่จะมาแนะนำ “หนังนอกเวลาเรียน” เหมาะที่นักศึกษาหรือผู้อ่านทุกท่านควรหามาศึกษาในแง่การผลิตหนังทุนน้อยและการเล่าเรื่องของหนังไทยที่น่าสนใจ วันนี้เราจะมาค้นหากันว่ามีหนังอะไรน่าสนใจ เหมาะกับการศึกษาบ้างกันครับ
 
 
        โดยอาจารย์ได้เลือกหนังเรื่องแรกเป็นหนังไทย นั่นก็คือ Once (2551) หนังของ จอห์น คาร์นี่ย์ เป็นเรื่องราวของคนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงของตัวเอง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่งที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ในระยะเวลาสั้นๆที่ได้รู้จักกัน พวกเขาแค่เล่นดนตรี และทั้งคู่ก็ต่างช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริง โดยอาจารย์ วิชชา ได้ให้เหตุผลในการเลือกหนังเรื่องนี้ว่า
 
 
     
        “คือจอห์น คาร์นีย์เริ่มจากโปรดักชั่นเล็กที่สุด แล้วมันมีพลังในการสื่อสารมาก มันงดงามในแง่ของเนื้อหาและภาพ แม้ว่าการใช้ภาพจะมาจากกล้องคุณภาพต่ำ นักแสดงก็ไม่มีชื่อเสียง แต่สิ่งสำคัญคือเขารู้จักดึงเนื้อหา ดึงสารที่อยู่ในหนัง อารมณ์ต่างๆ ที่มันง่ายแต่สวยงามออกมา และมันสื่อสารได้ผ่านความดิบของกล้อง หากเทียบกับทฤษฎีแล้ว มันใกล้กับ สัจนิยมใหม่ (Neo-Realism) แต่เป็นอะไรที่ใหม่ที่มันพูดถึงความงามของชีวิต ที่ไม่ต้องต่อสู้บีบคั้น แต่เป็นการดิ้นรนเพื่อความฝัน ความรัก ผมเลยรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ เมื่อนักศึกษาได้ชม ก็จะพบว่า เรามีกล้องตัวเดียวเราก็ถ่ายหนังได้ กล้อง 5D หรือ 6D ก็แล้วแต่ เราก็ถ่ายได้แล้วโดยที่ไม่ต้องจัดไฟเยอะ ถ้าเราเข้าใจแหล่งแสงหลักของธรรมชาติ  เราสามารถปรับใช้กับงานภาพยนตร์ได้ พอ Once ผ่านมามันกลายเป็น Begin Again เงินมันเยอะขึ้น แต่ก็ยังเป็นโปรดักชั่นเล็กอยู่ดี อันนี้เขาก็ใช้นักแสดงที่มีชื่อหน่อย แต่ก็ยังดูเป็นหนังทุนเล็กและมีคุณภาพอยู่ดี แล้วก็มันยังมีความงดงามของชีวิตและเสียงเพลงอยู่ในนั้น ผมเลยคิดว่าเรื่อง Once น่าจะเป็นหนึ่งในหนังที่นักศึกษาควรหามาดูกัน เพราะตัวหนังก็ไม่ได้เก่ามาก อีกทั้งยังเล่าเรื่องราวความรัก น่าจะดูง่าย ” อาจารย์วิชชา กล่าว
 ผู้เขียน :  VALK
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by