Scoop
  (ISSUE50) Rogue One: A Star Wars Story
2 ตุลาคม 2560

       ตำนานการต่อสู้สุดอลังการกลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวภายใต้สงครามจักรวาลสตาร์ วอร์ส ที่ไม่ว่าจะผ่านมาหลายยุคหลายสมัยอย่างไรก็ยังคงความเข้มข้นและน่าติดตามอยู่เช่นเดิม

       นับตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของสตาร์ วอร์ส เรามักเห็นการพัฒนาของตัวเรื่องที่มีความล้ำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโปรเจกต์หนังภาคแยกของ Rogue One: A Star Wars Story นี้ Lucas film ได้ผู้กำกับสายเถื่อนอย่าง กาเร็ธ เอ็ดเวิร์ด (Gareth Edwards) จาก Monsters (2010) และ Godzilla (2014) มาทำให้เหล่าตัวละครได้โลดเเล่นในสไตล์ที่ดูมืดหม่นตามความถนัดของเขา ภายใต้การดูแลจากดิสนีย์อีกที
ดังนั้นสตาร์ วอร์ส ภาคนี้จะต่างออกไปจากเนื้อเรื่องหลักของจักรวาลลสตาร์ วอร์ส อย่างแน่นอน โดยที่เนื้อเรื่องในส่วนหนึ่งเป็นฉากที่อยู่ในสตาร์ วอร์ส ภาค 3 และ 4 ที่พูดถึงการจู่โจมของฝ่ายกบฏ และชิงแบบแปลนของ Death Star มาได้ ทว่าเราไม่เคยได้เห็นฉากนี้ในหนังมาก่อน นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของ Rogue One ภาคแยกนี้…
Rogue One: A Star Wars Story 
หากใครติดตามมหากาพย์ Star Wars และยังพอจำเรื่องราวในบทเกริ่นนำนี้จาก Star Wars Ep. IV: A New Hope ได้ เราคงไม่ต้องกล่าวเนื้อหากันมากเท่าไหร่ เพราะเรื่องราวทั้งหมดเหล่านั้นล้วนเป็นที่มาในแผนจารกรรมสะท้านจักรวาลของกลุ่มกบฏที่ถูกนำมาถ่ายทอดในหนังภาคแยกแห่งสงครามข้ามจักรวาลครั้งนี้ อย่างสตาร์วอร์สภาคแยก Rogue One: A Star Wars Story
โดย Rogue One: A Story Wars Story นั้นเป็นเหตุการณ์ให้หลังจาก Star Wars Ep. III: Revenge of the Sith และเกิดขึ้นก่อน Star Wars Ep. IV: A New Hope หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเรื่องราวอยู่ในช่วงภาค 3 และ 4 ของสตาร์วอร์ส
ดังนั้นเรื่อองราวในภาคนี้จึงเป็น แผนจารกรรมสะท้านกาแล็กซีของกลุ่มกบฏ ผู้ต่อต้านกองทัพจักรวรรดิกาแลคติก (Galaktisches Kaiserreich) ครั้งนี้ นำทีมโดยแกนนำหญิง มอน มอธมา (Mon Mothma) เมื่อข่าวการสร้างอาวุธที่มาพร้อมพลังทำลายล้างสูงในรูปของยานอวกาศขนาดมหึมานามว่า “ดาวมรณะ (Death Star)” ได้สร้างความหวั่นเกรงทั่วกาแล็กซี การรวบรวมทีมเพื่อปฏิบัติภารกิจสุดท้าทายที่มีโอกาสล้มเหลวถึง 97.6% กับการลอบขโมยแปลนของดาวมรณะจึงเริ่มต้นขึ้น
หญิงสาวหนึ่งเดียวในทีม ผู้รับหน้าที่ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายนี้ให้สำเร็จ ก็คือ จิน เออร์โซ (Jyn Erso) สาวสุดห้าว หัวขบถ ที่เต็มไปด้วยคดีติดตัว แถมพึ่งถูกจับกุมมาหมาดๆ ร่วมด้วยเพื่อนร่วมทีมยอดฝีมือที่ต่างมีเป้าหมายในการปกป้องบ้านเกิด ไม่ว่าจะเป็น กัปตันแคสเซี่ยน แอนดอร์ (Captain Cassian Andor) เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายกบฏ, เชอร์รุต อิมเว (Chirrut Imwe) นักพรตตาบอดที่เก่งกาจด้านวรยุทธเป็นอย่างมาก, เบส มัลบัส (Baze Malbus) มือสังหารอิสระ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธและศิลปะการต่อสู้, ซอว์ เกอร์เรร่า (Saw Gerrera) นายทหารอาวุโส ผู้มีประสบการณ์ในสงครามโคลนมาแล้ว และ โบดี้ รุ๊ค (Bodhi Rook) นักรบผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี โดยที่พวกเขาทั้งหมดต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการทำภารกิจ

 

 

Death Star: ดาวมรณะ
Rogue One: A Story Wars Story ภาคนี้ ส่วนสำคัญของเรื่องนับว่ากล่าวถึง Death Star หรือ ดาวมรณะ โดยเฉพาะ ดังนั้นเรื่องราวทั้งหมดจึงแยกออกมาจากภาคก่อนๆ อย่างชัดเจน ซึ่งดาวมรณะที่ว่านี้ต่างปรากฏตัวมาแล้วในสตาร์ วอร์ส ภาคก่อนๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ปรากฏให้เห็นบ่อยก็ตามแต่ยังถือว่ามีส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่องอยู่ไม่น้อยทีเดียว
หากจะกล่าวถึงดาวมรณะแล้ว ว่าง่ายๆ คือ สถานีรบอวกาศขนาดยักษ์ในนิยายและภาพยนตร์ชุดสตาร์ วอร์ส ตลอดทั้งเรื่องชุดนี้มีการสร้างสถานีอวกาศนี้ออกมาทั้งหมดสองรุ่น ทั้งสองรุ่นมีขนาดใหญ่มาก มีรัศมีเป็นร้อยๆ กิโลเมตร และมีอาวุธทรงพลังจำนวนมาก โดยดาวมรณะดวงแรกปรากฏใน Star Wars Episode 4 : ความหวังใหม่ ส่วนดาวมรณะดวงที่สองซึ่งอยู่ในสถานะก่อสร้าง ปรากฏใน Star Wars Episode 6 : การกลับมาของเจได
ดาวมรณะถูกสร้างขึ้นจากคำสั่งตรงของ ดาร์ธ ซีเดียส หรือ จักรพรรดิพัลพาทีน แต่แนวคิดหลักของสถานีรบอวกาศนี้มีตั้งแต่ก่อนเกิดสงครามโคลนเสียอีก จุดประสงค์หลักอันหนึ่งในการสร้างดาวมรณะนั้นก็เพื่อให้จักรพรรดิพัลพาทีนสามารถปกครองจักรวรรดิกาแลกติกได้โดยการสร้างความกลัวที่เป็นรูปธรรมขึ้น ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งบัญชาการดาวมรณะจะต้องเป็นขุนนางที่มียศไม่ต่ำกว่าระดับมอฟฟ์

 

 

ดาวมรณะดวงแรกนั้น ปรากฏเป็นแผนผังครั้งแรกใน Star Wars Episode 2 : กองทัพโคลนส์จู่โจม โดยแผนผังนั้นอยู่ในกำมือของ เคานท์ดูกู และภายหลังปรากฏใน Star Wars Episode 3 : ซิธชำระแค้น ในสถานะก่อสร้าง จากนั้นก็ปรากฏสภาพเสร็จสมบูรณ์ใน Star Wars Episode 4 : ความหวังใหม่
ภายหลังฝ่ายกบฏที่ต้องการแผนผังของดาวมรณะ ก็พบว่าดาวมรณะมีจุดอ่อนที่ช่องระบายความร้อน จึงมีการระเบิดสงครามอวกาศขึ้น ดาวมรณะดวงแรกจึงถูกทำลายโดยลุค สกายวอล์คเกอร์ ก่อนที่ทาร์คินจะสั่งยิงดาวยาวิน 4 ที่ตั้งของกบฏ ทำให้ฝ่ายพันธมิตรกบฏได้รับชัยชนะไป
หลังจากดาวมรณะดวงแรกถูกทำลาย จักรพรรดิพัลพาทีนจึงสั่งให้สร้างดาวมรณะดวงที่สองขึ้น โดยสร้างใกล้ดวงจันทร์เอนดอร์และสร้างเครื่องสร้างสนามพลังบนดวงจันทร์เอน ดอร์เพื่อป้องกันฝ่ายกบฏ แต่ท้ายที่สุดแล้วใน Star Wars Episode 6 : การกลับมาของเจได ดาวมรณะดวงที่สองก็ถูกทำลายโดย เวดจ์ แอนทิลลีส และแลนโด คาลริสเซียน
ตัวละครเบื้องต้น
จิน เออร์โซ (Jyn Erso) รับบทโดย เฟลิซิตี้ โจนส์ (Felicity Jones)
-สาวแกร่งกร้านโลก ผู้ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เธอมีทักษะการต่อสู้และข้อมูลความรู้ที่ฝ่ายกบฏต้องการ เธอมีประวัติที่ไม่ดี ถูกควบคุมตัวโดยฝ่ายกบฏและได้ถูกเสนอโอกาสเพื่อที่จะชดเชยสิ่งผิดที่เธอทำและได้รับการลดโทษ ต้องออกปฏิบัติภารกิจชิงแบบแปลน Death Star
กัปตันแคสเซี่ยน แอนดอร์ (Captain Cassian Andor) รับบทโดย ดีเอโก้ ลูน่า (Diego Luna)
-เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงของฝ่ายกบฏ ผู้คอยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับจิน เออร์โซ เขามุ่งมั่น สุขุม และเขาได้ใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาพร้อมกับสภาพความเป็นจริงของเหตุการณ์ตอนนั้นเพื่อหาทางต่อต้านฝ่ายจักรวรรดิ
ผู้การออร์สัน เครนนิค (Director Orson Krennic) รับบทโดย เบน เมนเดลซอห์น (Ben Mendelsohn)
-ตัวร้ายที่แท้จริงจากฝ่ายจักรวรรดิที่จงรักภักดีแบบถวายหัว ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและป้องกันดาวมรณะจากเหล่าศัตรู
เชอร์รุต อิมเว (Chirrut Imwe) รับบทโดย ดอนนี่ เยน (Donnie Yen)
-นักพรตตาบอดผู้เชื่อถือและยึดมั่นในวิถีของพวกเขา ยอดฝีมือผู้ฝึกฝนในการเป็นนักรบที่น่าเกรงขาม เขาเก่งกาจด้านวรยุทธ และศิลปการต่อสู้ อีกทั้งยังเชื่อถือทุกอย่างในพลังของเจไดถึงแม้ไม่มีเจไดแล้วก็ตาม
เบส มัลบัส Baze Malbus รับบทโดย เจียงเหวิน (Wen Jiang)
-นักรบอาวุโส เขาคือมือสังหารอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ และเป็นเพื่อนรักของเชอร์รุต ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเขาสาบานที่จะปกป้องเพื่อนของเขาอย่างสุดความสามารถแม้ว่าเขาจะไม่เชื่อในเรื่องวิถีของพลังก็ตาม
ซอว์ เกอร์ราร่า (Saw Gerrera) รับบทโดย ฟอเรสต์ วิทเกอร์ (Forest Whitaker)
-นายทหารอาวุโสฝีมือดี ที่เคยมีประสบการณ์ในสงครามโคลน (Clone Wars) ผู้ชี้นำและให้คำปรึกษากับกลุ่มกบฏ
โบดี้ รุ๊ค Bodhi Rook รับบทโดย ริซ อาห์เมด (Riz Ahmed)
-นักบินประจำทีม ยอดนักรบมากฝีมืออีกหนึ่งคนของฝ่ายกบฏและมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ทักษะในการบังคับยานของเขานั้นไม่มีใครเทียบ เขาเคยเป็นนักบินให้กับฝ่ายจักรวรรดิมาก่อนที่เขาจะมาเข้าร่วมกับฝ่ายกบฎ
K-2SO ให้เสียงโดย Alan Tudyk
-หุ่นดรอยด์ ผู้คอยติดตามรับใช้กัปตันแคสเซี่ยน
เดธ ทรูปเปอร์ (Death Troopers)
-หน่วยรบพิเศษเดนตาย ปฏิบัติการจู่โจมและสังหารศัตรู
สตอร์มทรูปเปอร์ (Stormtrooper)
-กองกำลังหลักแห่งจักรวรรดิ ประจำการกระจายอยู่ทั่วทุกสมรภูมิทั้งกาแล็คซี
มอน มอธมา (Mon Mothma) รับบทโดย เจเนเวียฟ โอ’ไรลีย์ (Genevieve O’Reilly)
-ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายกบฏ

จิน เออร์โซ (Jyn Erso)

ผู้การออร์สัน เครนนิค (Director Orson Krennic)

กัปตันแคสเซี่ยน แอนดอร์ (Captain Cassian Andor)

เชอร์รุต อิมเว (Chirrut Imwe)

เบส มัลบัส Baze Malbus

ซอว์ เกอร์ราร่า (Saw Gerrera)

โบดี้ รุ๊ค Bodhi Rook

K-2SO

 

 

  

© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by