Scoop
  (ISSUE49) Fantastic Beasts and Where to Find Them
2 ตุลาคม 2560
       Harry Potter นับเป็นหนึ่งในการสร้างประวัติศาสตร์ของหนังที่ประสบความสำเร็จ ภายใต้ผลงานการเขียนของ เจ.เค.โรวลิ่ง (J.K. Rowling) หลังจากนั้นแฟนหนังก็จะได้กลับคืนสู่โลกเวทมนตร์อีกครั้ง เมื่อ Warner Bros. ได้ประกาศสร้างหนังภาคแยกของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ออกมา และดัดแปลงเพิ่มเติมเรื่องราวมาจากหนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them)
 
       โดยตัวละครผู้รับหน้าที่พาเข้าสู่โลกเวทมนตร์อีกครั้งนั้นก็คือ นิวท์ สคามันเดอร์ (Newt Scamander) ผู้ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้ที่อยู่สมัยก่อนเรื่องราวของแฮร์รี่จะโด่งดังในโลกเวทมนตร์ หากจะพูดให้ชัดเจนคือช่วงปี 1910 หรือ 70 ปีก่อนแฮร์รี่เกิดนั่นเอง และผู้ที่รับบทบาทนี้ก็คือ เอ็ดดี้ เรดเมย์น (Eddie Redmayne) ผู้เคยรับบทจิตกรหนุ่มใจเป็นหญิง ใน The Danish Girl (2015) พร้อมการกำกับของ เดวิด เยทส์ ผู้กำกับจาก Harry Potter ภาค 5–7.2 มารับหน้าที่กำกับเรื่องราวความสนุกของโลกเวทมนตร์อีกครั้ง

Fantastic Beasts and Where to Find Them
 
       Fantastic Beasts and Where to Find Them โลกเวทมนต์ช่วงปี 1920 ในฝั่งของอเมริกา ก่อนการถือกำเนิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์ 70 ปี เล่าเรื่องราวของ นิวตัน อาร์ทีมีส ไฟโด สคาแมนเดอร์ หรือ นิวท์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยาแห่งโลกเวทมนตร์ของอังกฤษซึ่งได้รับมอบหมายให้เดินทางไปยังนิวยอร์ค เพื่อทำบันทึกเกี่ยวกับสัตว์วิเศษต่างๆ และเขียนเป็นหนังสือ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” ซึ่งใช้เป็นหนังสือเรียนในยุคของแฮร์รี่ในเวลาต่อมา
 
       โดยการเริ่มต้นของ นิวท์ สคามันเดอร์ แม้จะสำเร็จการศึกษาจบจากโรงเรียนเวทมนต์ไปแล้ว แต่ก็ยังจะได้เห็นเขากลับมายังฮอกวอตส์อีกครั้ง ในการปรึกษาและถกเถียงกับ ฟินิแอส ไนเจลลัส แบล็ก (Phineas Nigellus Black) ซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ในเวลานั้น เนื่องจากการมีความคิดเห็นไม่ตรงกันในเรื่องของการอุทิศตัว เพื่อค้นคว้าและทำความเข้าใจสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นของนิวท์
 
       ทั้งนี้ การดำเนินการค้นคว้าและทำการศึกษาสัตววิเศษของนิวท์ก็ยังคงดำเนินต่อไป บนฉากหลังของสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (Magical Congress of the United States of America -MACUSA) แต่แล้วความวุ่นวายที่สุ่มเสี่ยงต่อการเปิดเผยชุมชนผู้วิเศษต่อโลกของมักเกิ้ลก็ได้เกิดขึ้น เมื่อสัตว์วิเศษบางตัวได้หลุดออกสู่โลกภายนอก นิวท์จึงต้องหาทางจัดการ ก่อนที่พวกมันจะถูกคุกคามจากสิ่งมีชีวิตที่ร้ายกาจยิ่งกว่า ซึ่งนั่นก็คือ มนุษย์

สัตว์มหัศจรรย์ที่ปรากฏ
       หลายคนคงคุ้นเคยกันดีสำหรับแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในฐานะของชื่อตำราเรียนของนักเรียนชั้นปีที่ 1 วิชาการดูแลสัตว์วิเศษของโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ อีกทั้งยังเป็นหนังสือที่อยู่แทบทุกครัวเรือนของพ่อมดแม่มดต่างต้องมี และเนื้อหาในหนังสือเล่มก็เป็นการอธิบายข้อมูลของสิ่งมีชีวิตวิเศษนานาชนิดเป็นจำนวน 85 สายพันธุ์ทั่วโลก เรียงลำดับรายชื่อตามตัวอักษร A ถึง Z และแยกเป็นระดับต่างๆ ตามความดุร้าย ผ่านการสังเกตการณ์ตลอดระยะเวลาหลายปีของการเดินทางข้ามทวีปทั้ง 5 ของ นิวท์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยาแห่งโลกเวทมนตร์ของอังกฤษ
 
       แน่นอนว่าการผจญภัยในครั้งนี้ นอกจากจะได้หวนกลับไปยังโลกเวทมนตร์ที่คิดถึงและคุ้นเคยแล้ว เรายังจะได้สัมผัสกับ “สัตว์มหัศจรรย์” เหล่านี้ที่บันทึกไว้ในหนังสือของ นิวท์ สคามันเดอร์ และคาดว่าสัตว์มหัศจรรย์ที่ว่าจะปรากฏตัวสร้างความสนุกถึง 7 ตัวด้วยกัน อย่าง นิฟเลอร์ (Niffler) สัตว์วิเศษนักล่าสมบัติที่มีจมูกแคบและยาวมาก ว่ากันว่ามันชื่นชอบของสะท้อนแสงและแวววาวเป็นพิเศษ ทำให้มันถูกใช้เพื่อบอกพิกัดของสิ่งของจำพวกโลหะ หรืออะไรก็ตามที่ระยิบระยับได้อยู่บ่อยครั้ง
 
       สัตว์วิเศษตัวต่อมาที่จะปรากฏ แอชไวด์เดอร์ (Ashwinder) สัตว์วิเศษจำพวกงูที่เกิดมาจากถ่านใกล้มอดไหม้ของไฟเวทมนตร์ มีสีเทาอ่อนพร้อมกับดวงตาสีแดงก่ำ เมื่อมันเกิดออกจากถ่านมันจะค่อยๆ เลื้อยไปยังมุมห้องอันมืดมิดและวางไข่ ทิ้งร่องรอยของขี้เถ้าเอาไว้เต็มพื้น มันมีอายุอยู่ได้เพียง 1 ชม. และจะสลายกลายเป็นเถ้าถ่านเมื่อมันวางไข่เสร็จ ซึ่งไข่ของมันจะมีสีแดงและมีความร้อนสูง แต่ถ้าหากใช้คาถาทำให้มันเยือกแข็ง ก็สามารถนำไข่ที่ได้ไปทำเป็นยาเสน่ห์ หรือกินทั้งลูกเพื่อรักษาไข้มาลาเรียได้
 
       ทั้งนี้ยังจะได้พบกับสัตว์อันตรายกินเนื้อแห่งโลกเวทมนตร์ เลธิโฟลด์ (Lethifold) ซึ่งมีรูปร่างเหมือนผ้าสีดำธรรมดาที่ล่องลอยไปตามพื้นแล้วก็ตรงเข้าปิดหน้าเหยื่อ ทำให้เหยื่อขาดอากาศหายใจ มันมีความหนาเพียง 0.5 นิ้ว แต่ถ้ามันเขมือบเหยื่อเข้าไปแล้ว มันจะหนาขึ้นในทันที มันมักจัดการเหยื่อขณะหลับตอนกลางคืน และสิ่งเดียวที่ปกป้องเราได้คือ การเสกคาถาผู้พิทักษ์
 
       ออกอเรย์ (Augurey) นกฟีนิกซ์ไอริชสีเขียว-ดำ สัตว์วิเศษที่มีเสียงร้องครวญครางโศกเศร้าเป็นเอกลักษณ์ เสียงนั้นจะดังขึ้นเมื่อฝนใกล้จะตกหรือเมื่อมีคนใกล้จะตาย มันอาศัยอยู่ในรังที่มีรูปร่างเหมือนหยดน้ำตาในบริเวณพุ่มไม้ป่าที่มีหนามแหลม ต่อมา โบว์ทรัคเกิล (Bowtruckle) สัตว์วิเศษตัวจิ๋วรูปร่างเหมือนกิ่งไม้เป็นสัตว์อีกตัวที่ยากจะได้เห็น มันมีขนาดเท่ากับฝ่ามือมนุษย์ มีนิ้วที่คมและยาว กินแมลงเป็นอาหาร อาศัยอยู่ในต้นไม้ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยในการพรางตัวของมันได้อย่างดีเยี่ยม และมันเสมือนผู้พิทักษ์ต้นไม้ อีกทั้งไม้ของต้นไม้นั้นมีคุณสมบัติเหมาะสมในการนำไปทำไม้กายสิทธิ์อย่างยิ่ง
 
       เหล่าสุนัขของพ่อมดแม่มดอย่าง ครัป (Crup) รูปร่างหน้าตาคล้ายกับสุนัขพันธุ์แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์ เว้นแต่หางของมันนั้นมีสองง่าม มันกินอาหารได้เกือบทุกอย่าง เจ้าของของครัปนั้นต้องกำจัดหางที่สองของมันเมื่อเจ้าครัปมีอายุได้ 6-8 สัปดาห์ โดยใช้คาถาแยกหางที่ไม่สร้างความเจ็บปวด เป็นการป้องกันไม่ให้มักเกิ้ลสังเกตเห็นได้และสัตว์วิเศษตัวสุดท้ายที่คาดว่าจะพบคือ นางเงือก (Merpeople) แน่นอนว่า นี่คือสัตว์วิเศษที่ได้เห็นไปแล้วใน Harry Potter and the Goblet of Fire เป็นสัตว์วิเศษผู้อาศัยอยู่ใต้น้ำ มีเสียงร้องที่ไพเราะ และถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์คลาสสิคในตำนานเทพนิยายของโลกตะวันตกนั่นเอง ซึ่งสัตว์วิเศษเหล่านี้ที่กล่าวมาจะออกมาสร้างความสนุกอย่างแน่นอน
 
บทบาทนักแสดง
นิวท์ สคามันเดอร์ (เอ็ดดี้ เรดเมย์น)
       นิวท์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยา ผู้เดินทางทั่วโลกเพื่อสืบค้นข้อมูลสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ เขาเดินทางมาจากประเทศอังกฤษและครั้งหนึ่งเคยเป็นนักเรียนของฮอกวอตส์  แต่ถูกขับไล่เพราะทำให้ชีวิตมนุษย์เป็นอันตรายจากสัตว์ประหลาด  แต่อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ยังคงต่อสู่เพื่อเขา จนในเวลาต่อมานิวท์ก็กลายเป็นผู้เขียนตำราเล่มสำคัญของฮอกวอตส์ชื่อว่า Fantastic Beasts and Where to Find Them

ทีน่า โกลด์สไตน์ (แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน)
       ทีน่า โกลด์สตีน แม่มดที่ฉลาดและมีความมุ่งมั่น เธอทำงานให้กับ MACUSA สภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (Magical Congress of the United States of America) ครั้งหนึ่งเธอเคยเป็น มือปราบมาร Auror แต่ถูกลดขั้นลงหลังจากที่ทำงานเกินหน้าที่ ดังนั้นเธอจึงทำทุกอย่างเพื่อได้ตำแหน่งผู้ตรวจสอบคืนกลับมา

ควีนนี่ โกลด์สไตน์ (อลิสัน ซูดอล)
       น้องสาวที่มีความร่าเริงและชอบทำตัวแปลกๆ ของทีน่า ควีนนี่ ทำงานที่โต๊ะเสมียนในมาคูซ่า ฝ่ายเดียวกับทีน่า แต่เธอไม่มีความทะเยอทะยานในการเป็นมือปราบมารเหมือนพี่สาว ควีนนี่มีจิตใจดีและยอมทำทุกอย่างเพื่อพี่สาวของเธอ เธอเป็นผู้สกัดความทรงจำซึ่งหมายความว่าเธอสามารถอ่านความคิดได้

เจค็อบ โควัลสกี (แดน ฟอกเลอร์)
       เจค็อบ โควัลสกี รับบทเป็นโน-แมจ (มักเกิลของชาวอเมริกัน) ทำงานในโรงงานอาหารกระป๋องแต่มีความใฝ่ฝันที่อยากเป็นนักทำขนมที่ผลิตแต่ของสดใหม่และอร่อย เขาบังเอิญพบกับเรื่องวุ่นๆ จากสัตว์มหัศจรรย์ของนิวท์ และเพียงไม่นานเขาก็พบว่าตัวเองอยู่ในการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เขาฝันไว้

เพอร์ซิวัล เกรฟส์ (โคลิน ฟาร์เรล)
       มือปราบมารและเป็นผู้อำนวยการรักษาความปลอดภัยเวทมนตร์แห่งมาคูซ่า เขาจึงเป็นหนึ่งในผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดและได้รับความเคารพมากที่สุด

แมรี่ ลู แบร์โบน (ซาแมนธา มอร์ตัน)
       แมรี่ ลู แบร์โบน รับบทเป็นโน-แมจ และเป็นผู้นำแห่งเครื่องหมายกลุ่มเซเล็มใหม่ New Salem Philanthropic Society (NSPS) ที่พูดจาเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา อีกนัยหนึ่งเธอเป็นที่รู้จักในนามพวกเซเล็มรุ่นที่ 2 และเธอมีความมุ่งมั่นที่จะกำจัดเวทมนตร์ต่างๆ

เครเดนซ์ แบร์โบน (เอซรา มิลเลอร์)
       ลูกคนกลางที่แมรี่ ลู แบร์โบนเก็บมาเลี้ยง เขาเป็นคนชอบเก็บตัว ขี้อาย มีความเปราะบางมากกว่าพี่น้องของเขา เครเดนซ์ไม่ได้รับการปกป้องจากการคุกคามที่มาจากข้อกำหนดเคร่งครัดของแมรี่ ลู  แต่ความเหงาของเขาก็ทำให้เขาอ่อนไหวต่อการหลอกใช้

 

เซราฟีน่า พิกเคอรี (คาร์เมน อีโจโก)
       ประธานสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา America (MACUSA) เธอเป็นผู้ขับเคลื่อนอย่างเคร่งครัดเรื่องบัญญัติแห่งความลับ

กนาร์ลัค (รอน เพิร์ลแมน)
       กอบลินผู้ครอบครอง เดอะบลายน์พิก ร้านขายเหล้าใต้ดินที่มีองค์ประกอบบางอย่างสำหรับกลุ่มพ่อมดในนิวยอร์คช่วงที่มีการสั่งห้ามผลิต และเขาเป็นตัวละครที่มีความลึกลับ
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by