Scoop
  (ISSUE48) : Doctor Strange
2 ตุลาคม 2560
       Doctor Strange นอกจากจะเป็นหนังที่อยู่ในตารางหนังเฟสที่ 3 ของจักรวาลมาร์เวลแล้ว นับว่าเป็นฮีโร่ตัวสำคัญตัวหนึ่งของมาร์เวลไม่ต่างจากเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ใน Dead pool และ Captain America: Civil War ซึ่งเป็นหนังเฟส 3 ที่ออกมาก่อนหน้านี้เลย
 
       โดยสำหรับ Doctor Strange ฉบับภาพยนตร์นี้ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบช (Benedict Cumberbatch) ถูกวางตัวให้มารับบท สตีเฟ่น สเตรนจ์ หรือ ดร.สเตรนจ์ ซึ่งในส่วนของเนื้อหาได้มีการดัดแปลงให้แตกต่างจากในฉบับ Comic อยู่หลายส่วนแต่จะมีส่วนใดบ้างนั้น รอชมได้ใน Doctor Strange
Doctor Strange: เมื่อสิ่งที่ต้องสูญเสียกลับได้มายิ่งกว่า
 
       อดีตหมอผ่าตัดฝีมือดี ดร. สตีเฟ่น สเตรนจ์ (Dr.Stephen Strange) โชคชะตาของเขาต้องเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้สูญเสียมือข้างถนัดจากอุบัติเหตุไป และไม่สามารถใช้มือทั้งสองข้างได้ดังเดิมแม้แต่การหยิบมีดผ่าตัด จนดูเหมือนอนาคตการเป็นหมอของเขาจะดับวู้บลงในทันที
 
       แต่แล้วนี่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของความสามารถด้านใหม่ที่เหนือความเชื่อของวิทยาศาสตร์ เมื่อเขาได้ยินเรื่องราวของ Ancient One ผู้วิเศษ ณ ดินแดนห่างไกลในทิเบต ผู้ซึ่งสามารถรักษาเขาให้หายได้ นั้นจึงเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เขาข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อตามหาผู้วิเศษที่อยู่ไกลถึงเทือกเขาหิมาลัย
 
       สเตรนจ์ไม่เชื่อในเรื่องของเวทมนตร์ แต่ Ancient One เห็นถึงความสามารถที่ซ่อนอยู่ภายในตัวของสเตรนจ์ เขาจึงสนใจที่จะช่วยแต่มีข้อแม้หนึ่งข้อที่สเตรนจ์ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองง่าเขามีค่าพอที่จะได้รับการรักษาหรือไม่ สเตรนจ์ปฎิเสธที่จะพิสูจน์ตัวเองเนื่องจากเขาเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องของเวทมนตร์ แต่ในคืนที่มีพายุพัดผ่านสเตรนจ์รู้ถึงแผนการของมอร์โดที่คิดจะสังหาร Ancient One ซึ่งเป็นอาจารย์ของตัวเอง เมื่อมอร์โดทราบว่ามีคนล่วงรู้จึงพยายามขัดขวางสเตรนจ์ด้วยเวทมนตร์
 
       ดังนั้นสเตรนจ์จึงรู้ถึงอำนาจของเวทมนตร์ และเขาต้องใช้เวทมนตร์สู่กับเวทมนตร์เท่านั้น สเตรนจ์จึงตัดสินใจเป็นศิษย์ของ Ancient One เรียนรู้การใช้เวทมนตร์ และแน่นอนว่าผู้วิเศษย่อมทำให้เขาสามารถใช้มือของเขาได้อีกครั้ง จากนั้นสเตรนจ์เข้าสู่โลกเร้นลับของพลังแห่งจักระ ในห้วงศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความพิศวง จนเป็นที่มาของมือข้างใหม่และพลังเวทมนตร์แบบที่ทั้งชีวิตเขาไม่เคยเชื่อมาก่อน…
 
       สตีเฟ่นเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะ “ฮีโร่” ผู้ช่วยเหลือผู้คน และการเริ่มต้นครั้งนี้ไม่ใช่ในฐานะ “หมอ” อีกต่อไป เมื่อเขากลายเป็นผู้มีความสามารถทางด้านเวทมนตร์ และได้นำพลังมาใช้ในการปกป้องผู้คนจากภัยคุกคาม มิติหรือพลังมืดต่างๆ ได้เป็นทวีคูณ โดยที่บทพิสูจน์แรกของเขาในฐานะฮีโร่สายเวทย์ก็กำลังเริ่มขึ้นพร้อมศัตรูที่มีพลังเวทย์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเขา
 
 
 
ของวิเศษประจำตัว ดร.สเตรนจ์ ที่นำจาก Comic
       พลังของสเตรนจ์ที่เราจะได้เห็นในฉบับภาพยนตร์นั้น เควิน ไฟกี (Kevin Fiege) ประธานบริหารของ Marvel Studios ได้กล่าวว่า “เขาสามารถสร้างวงล้อแสงขึ้นเพื่อเป็นเกราะป้องกัน และทำให้มันกลายเป็นอาวุธได้ด้วย เขายังเปิดประตูมิติและกระโดดเข้าไปในนั้น แล้วไปโผล่ที่ไหนก็ได้ในโลกนี้เลย ซึ่งพลังทั้งหมดของสเตรนจ์ที่ปรากฏให้เห็นเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น”
 
นอกจากนี้พลังของสเตรนจ์ที่มีใน Comic และมาร์เวลหยิบมาสร้างในฉบับภาพยนตร์ด้วยนั้นเรียกว่าเป็น “สัญลักษณ์สำคัญ” ของสเตรนจ์ ซึ่งแน่นอนของที่ว่านั้นก็คือ เสื้อคุลม (Cloak of Levitation) และ ดวงตาแห่งอกาโมโต้ (Eye of Agamotto)
 
       เสื้อคลุม (Cloak of Levitation) ของวิเศษชิ้นสำคัญที่ทำให้สเตรนจ์สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ หลายคนอาจมองว่ามันคงเหมือนเสื้อคลุมของ ธอร์ หรือ ซูเปอร์แมน อีกทั้งสีของผ้าคลุมก็สีแดงเช่นเดียวกัน แต่ เควิน ไฟกี ก็ออกมายืนยันแล้วว่า เสื้อคลุมของสเตรนจ์นั้นการออกแบบจะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน
ส่วน ดวงตาแห่งอกาโมโต้ (Eye of Agamotto) ของวิเศษอีกหนึ่งชิ้นที่จะปรากฏใน Doctor Strange ซึ่งของวิเศษชิ้นนี้นับเป็นของวิเศษที่มีพลังมหาศาลและไม่สามารถคาดเดาถึงพลังได้เลย มันสามารถช่วยให้ผู้สวมใส่เห็นภาพลวงตาหรือทำให้เกิดญาณทิพย์ ตลอดจนควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ทุกอย่าง แม้แต่ “ห้วงเวลา” และด้วยอนุภาพอันไร้ขีดจำกัดของดวงตาแห่งอกาโมโต้จะอันตรายยิ่งขึ้นหากตกไปอยู่ในมือผิดคนในฉากสำคัญหลายๆ ฉาก สิ่งที่ปรากฏอีกอย่างคือวัตถุลึกลับคล้ายคลึงอินฟินิตี้ สโตน (Infinity Stones) ซึ่งปรากฏออกมา 5 ชิ้นจากทั้งหมด 6 ชิ้นในเรื่องนี้ และอาจจะได้เห็นอีกในจักรวาลมาร์เวล นอกจากนี้สเตรนจ์ยังเป็นนักสะสมของวิเศษตัวยงคนหนึ่ง ดังนั้นเขาจึงมีของวิเศษมากมาย หรือจะเป็น โซล สโตน (Soul Stone) หนึ่งในหกอินฟินิตี้ สโตน ก็เป็นได้และว่าด้วยเรื่องของสะสมแล้ว “ฐานลับ”  ซึ่งเป็น “ปราสาทส่วนตัว” ของสเตรนจ์แม้ภายนอกจะดูเล็กแต่ภายในกลับมีขนาดกว้างใหญ่โตกว่าที่เห็นอย่างมาก…คฤหาสน์สามชั้นในหมู่บ้าน Greenwich Village สถานที่ของจอมเวทย์ และที่นี่ไมใช่สถานที่ธรรมดาแน่นอน เพราะคฤหาสน์ถูกปกป้องโดยคาถามากมาย แม้แต่แมลงวันยังไม่อาจเข้าไปได้
 
       หากจะว่าไปเรื่องราวใน Doctor Strange ยังมีเรื่องราวความลับหลายอย่างที่ต้องค้นหากันต่อในฉบับหนัง อีกทั้งมิติอันหลากหลายในหนังที่มาร์เวลต้องการเล่าอาจมีทั้งความต่างและความเหมือนซึ่งบางทีก็ไม่อาจคาดเดาได้อย่างเรื่องของตัวละคร Ancient One อาจารย์ผู้วิเศษของ สเตรนจ์ ที่ในฉบับหนังใช้นักแสดงหญิง ทิลดา สวินตัน (Tilda Swinton) มารับบทแทนต้นฉบับ Comic ที่เป็น “ชายแก่”
ตัวละคร

MARVEL’S DOCTOR STRANGE – MICHAEL MULLER © 2015 MVLFFLLC. TM & © 2015 Marvel. All Rights Reserved.

ดร.สเตรนจ์ / สตีเฟ่น สเตรนจ์  (Dr.Strange / Stephen Strange)

รับบทโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbatch)
       นายศัลยแพทย์ด้านประสาทฝีมือดี ผู้สูญเสียมือในอุบัติเหตุ จึงได้ค้นหาวิธีให้มือกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม จนได้เจอกับผู้วิเศษโบราณ และขอให้เขาช่วยสอนเวทมนตร์ หลังจากนั้นจึงได้นำพลังเวทย์ที่มีมาสร้างมือและใช้ช่วยเหลือผู้คนจากสิ่งชั่วร้าย ดร.สเตรนจ์ ในฉบับภาพยนตร์คนแสดงนี้ได้ใส่รายละเอียดและเอกลักษณ์สำคัญจากต้นฉบับที่เป็น Comic ไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก เครื่องแต่งกาย หรือแม้กระทั่งรายละเอียดหยิบย่อยต่างๆ

 

ผู้วิเศษโบราณ (The Ancient One) รับบทโดย ทิลดา สวินตัน (Tilda Swinton)
       ผู้สอนเวทมนตร์ให้แก่ ดร.สเตรนจ์ จนเขากลายเป็นจอมเวทย์ที่ใช้เวทมนต์ในการช่วยเหลือมนุษย์ให้พ้นจากอำนาจของภูติผีปีศาจและวิญญาณร้ายต่างๆ หลังจากปฏิเสธที่จะช่วยเหลือเขา เพราะมีแต่ความโลภในจิตใจ แต่ภายหลังได้มองเห็นพลังบางอย่างที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดี จึงได้รับ ดร.สเตรนจ์ เป็นลูกศิษย์คนถัดมา สำหรับตัวละครนี้ใน Comic เป็นชายแก่ แต่ค่ายหนังได้มาปรับใหม่ให้เป็นผู้หญิงแทน

 

บารอน มอร์โด (Baron Mordo) รับบทโดย ชิเวเทล เอ็จจิโอฟอร์ (Chiwetel Ejiofor)
       ศิษย์เอกของผู้วิเศษโบราณ Ancient one หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นศิษย์พี่ของ ดร.สแตรนจ์ ตามเดิมแล้วในต้นฉบับ Comic นั้นเป็นคู่อริกัน เพราะดร.สแตรนจ์ได้แย่งตำแหน่งสุดยอดจอมขมังเวทย์อันดับหนึ่งไป แต่ในฉบับภาพยนตร์อาจดูเป็นมิตรมากกว่า

 

เคซิเลียส (Kaecilius) รับบทโดย  แมดส์ มิคเคลเซ่น (Mads Mikkelsen)
       เคซิเลียสคือลูกศิษย์ของมอร์โด ซึ่งมักควบคุมเคซิเลียสไว้คอยทำเรื่องชั่วต่างๆ นอกจากนี้เคซิเลียสกับมอร์โดก็ไปเกี่ยวพันธ์กับมิติของ Dormammu ตัวร้ายตลอดกาลของ ดร.สแตรนจ์ อีกด้วย
 
ผู้เขียน : WONDER.Porr
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by