Interview
   Design life with designer “หนูจ๋า อาชิรญาณ์ แก้วกัญญา”
4 ตุลาคม 2560
ช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีในปลายเดือนพฤศจิกายน เรามีนัดกับสาวสวยเจ้าของโฮสเทลสุดเท่ที่เชียงใหม่ ดีไซน์เนอร์คนเก่ง แถมยังกำลังจะมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องใหม่ ของผู้กำกับ กอล์ฟ ธัญญ์วาริณ คือเรื่อง ปั๊มน้ำมัน  สาวสวยคนนี้มารับบทเป็นนางเอก เธอที่ว่านั้นก็คือ หนูจ๋า อาชิรญาณ์ แก้วกัญชา
 
วันนี้เรามีนัดกับเธอที่คาเฟ่ต์เล็กๆที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางย่านคนพลุกพล่านอย่างย่านอารีย์  แถมร้านที่เรานัดกับเธอยังเป็นร้านของพี่สาวคนสนิท ที่บ่อยครั้งเธอจะมาใช้เวลาขลุกตัวคิดงานอยู่ที่ร้านนี้  ช่วยต้อนรับแขกบ้าง  หรืออย่างเช่นวันนี้ที่เธอก็ช่วยแนะนำเมนูอาหารทีเด็ดของร้านให้เราอีกด้วย
 
ส่วนวันนี้นอกจากเราจะมาอัพเดทผลงานของเธอให้แฟนๆหายคิดถึง เรายังมีนัดกับเธอเพื่อพูดคุยถึงหนังเรื่องใหม่ที่มีชื่อ ปั๊มน้ำมัน  ผลงานกำกับของ กอล์ฟ ธัญญ์วาริณ  และมีนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคนอย่าง  ปั้นจั่น ปรมะ, แม็กกี้ อาภา, ต่าย เพ็ญพักตร์ และแน่นอนว่าเธอคนนี้คือ 1 ในนักแสดงนำของเรื่องและเรียกได้ว่าเป็นนางเอกของเรื่องอีกด้วย
 
เล่าเรื่องหนัง ปั๊มน้ำมัน
หนูจ๋า : จริงๆแล้วผู้กำกับเค้าเปรียบเทียบความรักกับปั๊มน้ำมัน เหมือนกับเวลาเรามีรถคันนึง รถจะวิ่งได้ก็ต้องมีน้ำมัน เติมพลังให้กับรถ รถถึงจะขับเคลื่อนไปได้  ก็เหมือนกับความรักที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้ชีวิตเราเดินต่อไปได้ ทุกชีวิตต้องมีความรัก ไม่ว่าจะเป็นรักแบบพ่อแม่ เพื่อน หรือแม้แต่คนรัก  ความรักคือองค์ประกอบที่ทำให้ชีวิตขับเคลื่อนไปได้ นี่คือสิ่งที่หนังผู้กำกับอยากจะสื่อให้เราเข้าใจ  โดยสื่อผ่านตัวละครในเรื่อง คือมีผู้หญิงสามคนที่รักผู้ชายคนเดียวกัน คือพี่มั่น
(ปั่นจั่น ปรมะ  อิ่มอโนทัย) ที่จริงคำว่ามั่นมาจากรักมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง พี่มั่นจะรักผู้หญิงคนนึงมากก็คือนก ซึ่งหนูจ๋ารับบทเอง  ซึ่งเดาจากชื่อนกก็คือผู้หญิงที่เป็นตัวแทนของความอิสระ ไม่หยุดอยู่กับที่ แล้วก็มีเจ้มัท (ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ผู้หญิงสวยรุ่นใหญ่ที่ตกหลุมรักพี่มั่นพระเอกของเรื่อง  ส่วนน้องแม๊กกี้ก็เป็นเด็กผู้หญิงที่พยายามเปลี่ยนตัวเองทุกๆอย่างให้มั่นหลงรัก แต่ท้ายที่สุดแล้วมั่นก็ยังรอนกและยังรักนกคนเดียว ตัวละครทุกตัวมีมิติและมีภูมิหลังที่ทำให้หนังดูน่าสนใจ และแต่ละตัวละครก็เปรียบเสมือนความรักในทุกๆรูปแบบที่คนในสังคมต้องเจอ
 
ความรู้สึกที่ได้รับบท นก
 
หนูจ๋า :  ที่พี่กอล์ฟติดต่อมาคือเรารับเลยเพราะว่าเรามั่นใจฝีมือผู้กำกับคนนี้ แล้วก็มาอ่านบทอีกที พี่กอล์ฟบอกว่าเราเล่นได้ แต่ยากนิดนึงตรงที่นกเป็นตัวละครที่มีปม และมันต้องเล่นผ่านสายตา พี่กอล์ฟบอกอีกว่าหนูจ๋าเวลาไม่เล่นอะไรสามารถใช้สายตาเล่าเรื่องได้ คือตัวละครตัวนี้พูดน้อยมาก และเวลาเราเล่นเราต้องเล่นค่อนข้างลึก ถามถึงความรู้สึกเราก็ดีใจนะที่ได้รับบทนี้ เหมือนเป็นการพัฒนาฝีมือการแสดงของเราไปด้วย คือตัวจริงเราเป็นคนพูดเก่ง พอในเรื่องเราต้องแสดงออกผ่านสายตา แทบจะไม่พูดเลยด้วยซ้ำ ทำให้รู้สึกว่าฝีมือการแสดงของเราต้องพัฒนาไปด้วย
 
การทำงานร่วมกับผู้กำกับ และนักแสดงคนอื่น
หนูจ๋า :  ก็ดีนะ เราร่วมงานกับพี่กอล์ฟ 3 เรื่องแล้ว  คือเรารู้วิธีการทำงานของเค้าอยู่แล้ว และค่อนข้างที่จะมั่นใจในฝีมือของพี่เค้าด้วย  กับพี่ต่าย (ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ตอนแรกเราเกร็งมาก เพราะเค้าเป็นซุปเปอร์สตาร์สำหรับเรา  เค้าเป็นผู้หญิงคนเดียวในสายตาเราที่รู้สึกว่า เค้าสวยมาก เก่งมาก และตัวจริงน่ารักมาก  เค้าจะคอยสอนเราตลอดว่าอย่าเกร็งนะ เล่นไปเลย กับพี่ปั่นจั่น  (ปั่นจั่น ปรมะ  อิ่มอโนทัย) ด้วยอายุเราไล่เลี่ยกันทำให้เราคุยกันได้ง่าย สไตล์คล้ายๆกัน ทำให้เราดูเคมีเข้ากันได้

 

ฉากไหนที่ชอบที่สุด
หนูจ๋า :  จริงๆก็ชอบทุกฉากเลยนะ (หัวเราะ) เพราะทุกฉากท้าทายเรามาก เพราะมันค่อนข้างไกลตัวเรามาก เลยทำให้รู้สึกสนุกทุกครั้งที่เข้าฉาก
 
นอกจากความสนุกสนานแล้ว คนดูได้อะไรจากหนังเรื่องนี้อีก
หนูจ๋า : น่าจะได้ในแง่ของเรื่องความรักที่มีหลายมุม บนโลกใบนี้คนเรามีความรักที่แตกต่างกันออกไปเยอะมาก รักของเจ้มัทอาจจะไปตรงกับใครก็ได้ หรือรักของพี่มั่นก็อาจจะไปตรงกับใครก็ได้  หรือรักของนกก็คงมีคนเคยโดนแบบนี้เหมือนกัน เป็นหนังที่ค่อนข้างดราม่า แต่ก็แอบมีคอมมาดี้เข้ามานิดนึงนะ (หัวเราะ)
 
นอกจากเราจะมาพูดคุยถึงหนังเรื่องล่าสุดของหนูจ๋าแล้ว ชีวิตของเธอก็กำลังไปได้ด้วยดี ทั้งเรื่องของการแสดง เรื่องของธุรกิจของเธอ ที่เป็นเหมือนความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากมีโฮสเทลของตัวเอง และเธอก็ทำได้ มีโฮสเทลน่ารักๆที่ชื่อว่าArchita Hostel โฮสเทลเล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่นย่านถนนสามล้าน จังหวัดเชียงใหม่ ที่หนูจ๋าทั้งออกแบบตกแต่งและลงมือดูแลด้วยตนเอง และมีอีกหนึ่งอาชีพที่เธอก็ยังคงทำเป็นประจำนั่นก็คือ ดีไซด์เนอร์ เธอมีความสุขเวลาพูดถึงสิ่งที่เธอชอบ เหมือนกับว่าเธอกำลังดีไซด์ชีวิตของเธอให้ออกมาในแบบที่เธอต้องการ
 ผู้เขียน :  nnattakanp
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by