Interview
   New Year’s Gift With GDH559 Directors
4 ตุลาคม 2560
หลังจากค่ายหนังน้องใหม่หน้าเก่าอย่าง GDH559 ได้เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องแรก แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียวไปได้อย่างสวยงาม ตอนนี้ทางค่ายก็กำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ส่งท้ายปลายปีเพื่อเป็นของขวัญให้กับคนไทย จากผู้กำกับมากฝีมือทั้ง 4 คน เก้ง-จิระ มะลิกุล, ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร, หมู-ชยนพ บุญประกอบ และปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร กับหนังเรื่องใหม่ที่ตั้งใจจะส่งความสุขให้กับทุกคน นั่นก็คือเรื่อง New Year’s Gift 
 
New Year’s Gift แบ่งหนังออกเป็น 3 พาร์ทหลักๆ โดยเรื่องแรก กำกับโดย “เก้ง-จิระ มะลิกุล” ได้พระเอกชื่อดังอย่าง “เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” มาร่วมงานด้วยกันเป็นครั้งแรก เรื่องที่สอง ฝีมือการกำกับของผู้กำกับหนังรักอบอุ่น “ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร” ซึ่งได้พระเอกมากความสามารถ การแสดงขั้นเทพ “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” มาแสดงนำในเรื่องนี้
ส่วนเรื่องสุดท้าย เป็นการจับคู่กันระหว่าง ผู้กำกับ “หมู-ชยนพ บุญประกอบ” และ “ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร” ที่โคจรมากำกับหนังด้วยกันเป็นครั้งแรก และยังได้พระเอกหนุ่มหล่อมาแรง “นาย-นภัทร เสียงสมบุญ” ร่วมเล่นหนังเป็นครั้งแรกอีกด้วย
 
วันนี้เรามีโอกาสมาสัมภาษณ์กับสี่ผู้กำกับมากฝีมือที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของหนังที่เขาทั้งสี่คนได้บอกกับเราว่าเป็นหนังที่นำเอาเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นธีมหลักของแต่ละเรื่อง

เก้ง-จิระ มะลิกุล

ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร

หมู-ชยนพ บุญประกอบ และ ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร

แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้

เก้ง : บางคนอาจจะยังไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับเพลงพรปีใหม่ว่าเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่ในหลวงทรงแต่งขึ้น เรารู้สึกประทับใจที่รู้ว่าในหลวงทรงแต่งให้ประชาชนเป็นของขวัญปีใหม่ นี่คือแรงบันดาลใจให้ผมอยากจะทำหนังเรื่องนี้ออกมา และผมก็รู้สึกว่าถ้าต้องทำหนังเรื่องที่เกี่ยวกับในหลวง ผมจะทำเรื่องเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ให้ได้ ก็เลยกลายเป็นโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา พอได้โปรเจ็กต์ขึ้นมาทีนี้ก็ชวนเพื่อนๆ ผู้กำกับในค่ายลองมาทำด้วยกัน จึงได้เป็นผู้กำกับอีกสามคนมาร่วมกำกับให้หนังเรื่องนี้มันเกิดขึ้น
3 ตอนใน 1 เรื่อง
ต้น : เราต้องบอกก่อนว่ามันเป็นหนังเรื่องเดียวกัน ไม่ได้แยกเป็นคนละเรื่อง เหมือนเรามีตัวละครอยู่ 6 ตัว และผู้กำกับแต่ละคนก็จะรับผิดชอบตัวละครคนละสองตัว แต่ตัวละครก็จะมีเกี่ยวข้องกันบ้าง สรุปง่ายๆ เลยคือมันเป็นเรื่องเดียวกันแต่ดำเนินเรื่องในมุมมองของตัวละครสามคู่ และผู้กำกับแต่ละคนก็เลือกเพลงที่ชอบและได้แรงบันดาลใจที่จะนำมาเป็นธีมเพลงหลักในตอนตัวเอง
หมู : ก่อนที่จะเลือกเราจะฟังเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงทั้งหมด 48 เพลงก่อน เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกเพลง จากนั้นจึงนำเพลงมาพัฒนาเป็นบทหนังต่อไป ซึ่งบังเอิญว่าผมกับปิง (เกรียงไกร วชิรธรรมพร ) จะทำหนังรัก
ปิง : เพลงที่ผมกับหมูเลือกคือเพลงยามเย็นครับ เป็นเพลงที่คุ้นหูมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นเพลงที่เราร้องได้เพียงแต่เราไม่เคยเข้าใจความหมายของมันจนกระทั่งเราได้มาฟังเพลงจริงๆ ซึ่งเราว่ามันเป็นเพลงรักที่โรแมนติกเพลงนึงเลยนะ
ต้น :  อย่างของผมใช้เพลงที่ชื่อว่า Still on my mind เป็นเพลงที่คนไทยทั่วๆ ไปไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่จริงๆ แล้วเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่เพราะมากๆ และความหมายดีมากๆ เนื้อหานี่โรแมนติกเลยหล่ะ
เก้ง : ส่วนเรื่องของผมเป็นเพลง พรปีใหม่ แน่นอนครับ (หัวเราะ)
นอกจากความสุขที่ได้จากเพลงพระราชนิพนธ์แล้ว คนดูได้รับอะไรจากหนังเรื่องนี้
ต้น : อย่างที่บอกว่าเรามองดนตรีในหลากหลายมุม ผมเชื่อว่าถ้าใครได้ไปดูเราจะได้ความรู้สึกอีกแบบนึงกับคำว่า ดนตรี หรือเสียงเพลง ว่ามันมีความหมายมากมายไม่ใช่แค่รื่นเริง ไพเราะ หรือสนุกสนานเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังสามารถให้เป็นของขวัญกับคนอื่นได้จริงๆ ผมเชื่อว่าถ้าใครได้ไปดูหนังเรื่องนี้ออกจากโรงแล้วต้องรู้สึกอิ่มใจกับมันแน่นอน
พอได้ฟังผู้กำกับทั้งสี่คนเล่าถึงหนังเรื่องใหม่ที่ตั้งใจจะมอบเป็นของขวัญให้กับทุกคนนั้น นอกจากความตั้งใจที่ผู้กำกับแต่ละคนตั้งใจจะถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ออกมาดีที่สุดแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่รับรู้ได้ระหว่างที่เราได้นั่งพูดคุยกันนั้น ทุกคนบอกกับเราว่ามันเป็นหนังที่เหมาะสมอย่างมากที่พวกเขาตั้งใจจะมอบเป็นของขวัญให้กับคนไทยในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ นอกจากสิ่งของที่เรามอบให้กันเป็นของขวัญในวันปีใหม่ เสียงเพลงก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะส่งมอบความสุขและเป็นของขวัญที่ดีที่สุดเหมือนกัน
 ผู้เขียน :  nnattakanp
© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by