Review
Driver

หากจะให้คำจำกัดความสั้น ๆ ของ “คนขับรถ” เรื่องนี้คงบอกจะต้องบอกว่า ยอดเยี่ยมในมุมมองความคิด แต่ล้มเหลวในการนำเสนอ แม้ว่าหลายคนอาจจะเดาเรื่องออกตั้งแต่เห็นตัวอย่างหรือแม้กระทั่งใบปิด ทั้งนี้เพราะรับรู้ได้ถึงการ “ชี้นำ” จนเกินไป แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญหากการเล่าเรื่องยังคงอยู่ในแนวทางที่ดี การหักมุม (ที่หลายคนเดาออก) จึงไม่ใช่เรื่องสำคัญหากหนังถูกปูทางมาอย่างดี แต่ดูเหมือนสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัญหาที่สุดสำหรับ คนขับรถ เรื่องนี้

ครึ่งเรื่องแรกและครึ่งหลังของหนังแทบจะเป็นไปคนละแบบกันเลยทั้งที่เนื้อหาของหนังเองยังคงเป็นไปในแนวทางระทึกขวัญอยู่เช่นเคย แต่ในความต่างกันนั้นเกิดขึ้นเพราะความสมเหตุสมผลที่ไม่รับส่งกันไปได้เลย โดยเฉพาะตัวละครหลักที่แทบจะเป็นคนละคนกัน ทั้งสิ่งเหล่านี้คือหัวใจสำคัญของหนัง เมื่อเป็นเช่นนี้ความน่าเชื่อย่อมส่งผลต่อการลุ้นระทึกที่สุดท้ายแล้วแทบจะหายไปกับการไม่เข้ากันของบทก็ว่าได้

แม้ในส่วนของความสมเหตุสมผลของสองช่วงในหนังจะดูไม่เข้ากัน แต่ถ้าแยกเฉพาะส่วนนับว่ายังทำได้ดีอยู่ ครึ่งแรกของ “คนขับรถ” คือการค้นหาความจริงที่ค่อย ๆ แกะรอยไปทีละอย่าง แม้จะยังสะดุดติดขัดอยู่บ้างแต่ก็นับว่าหนังได้ปูทางบางอย่างเอาไว้ได้ดีพอสมควร แต่เมื่อทุกอย่างเฉลยออกมาทุกสิ่งแทบจะกลับตาลปัตร ที่สำคัญคือพฤติกรรมของตัวละครไม่เกื้อหนุนกับบุคลิกที่วางไว้ในช่วงแรกแม้แต่น้อย ก่อนที่ทุกอย่างจะลงเอยในแบบที่ไร้เหตุผลมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภาพรวมของ “คนขับรถ Driver” จึงกลายเป็นความครึ่ง ๆ กลาง ๆ จะบอกว่าหนังแย่ก็คงไม่เต็มปาก แต่ถ้าจะยกย่องก็คงไม่ได้เช่นกัน ปัญหาทั้งหมดของหนังคือความสมดุลที่ไม่มีเอาเสียเลย ขอเพียงปรับแก้ในบางส่วนหนังก็น่าจะดูดีขึ้นกว่านี้มากโข อย่างน้อยยังพอเห็นความหวังในทางที่ดีขึ้นมาบ้าง

ปิดท้ายคงต้องพูดถึงอีกจุดขายของหนังคือความเป็นอีโรติค ที่ดูเหมือนจะกล้า ๆ กลัว ๆ ด้วยเหตุผลด้านการจัดเรทที่อาจจะมีผลต่อจำนวนผู้ชม การที่หนังไม่กล้าประกาศตัวในแนวทางของหนังเองก็อาจจะเป็นส่วนสำคัญที่คนดูในกลุ่มเป้าหมายไม่อาจเข้าถึงหนัง โดยเฉพาะเมื่อสิ่งนั้นคือจุดหักมุมที่สำคัญ การหวังจะใช้กระแสปากต่อปากจึงอาจจะไม่ได้ผลมากนักเพราะกลัวการสปอยล์หนังนั่นเอง ภาพฉากเซ็กซ์ในหนังที่ดูแรงในบางฉากจึงไม่ได้เกื้อหนุนตัวหนังอย่างที่ควรจะเป็น “คนขับรถ” จึงกลายเป็นหนังที่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ ทุกอย่างในที่สุด


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by