Review
Alien Covenant

นับตั้งแต่ ริดลีย์ สก็อตต์ กำกับ Alien (1979) ทำให้กลายเป็นหนังต้นแบบไซไฟคลาสสิคและขึ้นหิ้งเป็นหนังคลาสสิคไปแล้วนั้น เขาไม่ได้กำกับภาคต่อ ๆ มาอีกเลย แม้ภาคต่อแต่ละภาคของ Alien (1979) จะถูกสร้างออกมาดีพอควรในแบบของตัวเองแต่ดูเหมือนจะยังวนเวียนอยู่กับเรื่องราวแบบเดิม ๆ จนกระทั่ง ริดลีย์ สก็อตต์ กลับมาสู่หนังแฟรนไชส์ชุดนี้อีกครั้งด้วยเรื่อง Prometheus (2012) อันเป็นปฐมบทของภาคต้นหนังชุด Alien มุมมองของหนังถูกนำมาเล่าใหม่ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังถูกสานต่อมายัง Alien: Covenant (2017) ซึ่งเป็นภาคล่าสุด

ประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงใน Prometheus (2012) คือเรื่องของกำเนิดมนุษยชาติซึ่งชื่อหนังก็บอกเป็นนัยอยู่แล้ว แม้หนังจะไม่ได้พูดตรง ๆ ว่ามนุษย์ต่างดาวที่สร้างมนุษย์นั้นเป็นพระเจ้าแต่อย่างน้อย Prometheus (2012) พูดถึงเรื่องศาสนาโดยไม่อ้อมค้อม ทุกอย่างในภาคปฐมบทนี้ถูกนำมาตอกย้ำในฉากแรกของ Alien: Covenant (2017) ในบทสนทนาของสองตัวละครในภาคต้นนั้น และนั่นยังส่งผลต่อเหตุการณ์ทั้งหมดใน Alien: Covenant (2017) ตลอดทั้งเรื่อง

ถ้าหากว่า Prometheus (2012) ตั้งคำถามในเรื่องพระเจ้า Alien: Covenant (2017) ดูจะไปไกลกว่านั้นเมื่อมีการเทียบเคียงกับพระเจ้า แต่กลับเป็นเรื่องน่าขันในแบบตลกร้ายที่ผู้ที่ทำตัวเป็นพระเจ้ากลับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น และเมื่อวันใดมนุษย์ดับสูญไปตามกาลเวลาสิ่งนั้นก็ยังคงอยู่ มุมมองของการเสียดสีศาสนานี่เองมีร่องรอยอยู่เกือบตลอดทั้งเรื่อง แต่ที่ดูเจ็บปวดที่สุดคงเป็นภาพที่ดูเหมือนจะล้อเลียนภาพวาด The Last Supper ในตอนท้าย Alien: Covenant (2017) จึงพูดถึงจุดเริ่มต้นและจุดจบไปพร้อม ๆ กัน

ด้วยแง่มุมเกี่ยวกับศาสนาที่แฝงลึกอยู่นั้น ทำให้ Alien: Covenant (2017) ดูเคร่งเครียดตลอดทั้งเรื่อง สอดรับกันดีกับรูปแบบความเป็นหนังสยองขวัญไซไฟ หลายอย่างในภาคนี้ดูจะยั่วล้อกับภาคดั้งเดิมคือ Alien (1979) อยู่ไม่น้อย หลังจาก ริดลีย์ สก็อตต์ ยั้งมือพอสมควรกับ Prometheus (2012) ครั้งนี้เขาจัดเต็มมากขึ้น งานเทคนิคด้านภาพที่ดีขึ้นในยุคนี้ดูจะเป็นอาวุธสำคัญของเขากับการประเคนความโหดสยองในหลายฉาก แม้หนังจะไม่สามารถสร้างความกดดันและสั่นประสาทได้เท่ากับที่ฉบับคลาสสิคทำไว้ ภาคนี้ก็ยังทำได้ดีที่เรียกได้ว่างานสยองสอบผ่านกันเลยทีเดียว

โดยภาพรวมแล้ว ในความสนุกของหนัง ความเร้าใจระคนความสยอง การเสียดสีความเป็นมนุษย์และพระเจ้า ทุกอย่างถูกสอดประสานเอาไว้อย่างลงตัว ขึ้นอยู่กับว่าผู้เสพเลือกที่จะรับสิ่งที่หนังนำเสนอได้มากน้อยเพียงใด แต่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ตาม สนุกหรือเคร่งเครียด ฉาบฉวยหรือลึกซึ้ง Alien: Covenant (2017) คือหนังที่มีดีพอตัวเรื่องหนึ่ง


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by