Review
Dunkirk

การเขียนถึง Dunkirk สามารถแบ่งออกมาได้เป็นสองส่วนใหญ่ ๆ นั่นคือส่วนของเนื้อหา การเล่าเรื่อง และส่วนของงานสร้าง เพราะทั้งสองส่วนต่างก็มีจุดเด่นอยู่พอ ๆ กัน ที่สำคัญคือจุดเด่นทั้งสองส่วนต่างมีผลต่อภาพรวมของหนังด้วยกันทั้งคู่

เริ่มจากด้านเนื้อหา แม้ว่า Dunkirk จะถูกจัดอยู่ในประเภทหนังสงคราม แต่ประเด็นของหนังกลับลึกซึ้งไปกว่าแค่การสู้รบธรรมดา ซึ่งต้องมองย้อนไปดูจากประวัติศาสตร์ข้อเท็จจริงที่ว่า Dunkirk คือสมรภูมิที่กองทัพสัมพันธมิตรต้องพ่ายแพ้อย่างหมดรูป ดันเคิร์กคือจุดที่กองทัพของพวกหนีตายเพื่อหาหนทางกลับคืนสู่เกาะอังกฤษ ด้วยเหตุนี้ทหารอังกฤษและชาติที่ร่วมรบด้วยกันในช่วงนั้นจึงเต็มไปด้วยความหวาดกลัวและลนลาน และนั่นคือเหตุผลสำคัญข้อแรกที่ทำให้ Dunkirk มีมากกว่าหนังสงครามทั่วไป

แต่ในความหวาดกลัวของบรรดาทหารหนุ่ม Dunkirk ยังนำเสนอเรื่องราวของความกล้าหาญเอาไว้อีกด้วย และในความกล้าหาญนั้นไม่ได้เกิดจากทหารในสมรภูมิแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจากพลเมืองชาวอังกฤษที่พร้อมจะเอาตัวเข้าเสี่ยงเพื่อลำเลียงทหารหนุ่มเหล่านั้นกลับบ้าน ด้วยมุมนี้เองทำให้ Dunkirk มีอารมณ์ของการปลุกใจเอาไว้ในระดับหนึ่ง แม้จะไม่ได้สร้างความห้าวหาญในทันทีแต่ก็ซึมเข้าไปในความรู้สึกและสร้างความประทับใจได้ดีกว่า

ในทางการเล่าเรื่องแล้ว Dunkirk เป็นหนังที่มีบทภาพยนตร์ที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง หนังเล่าเรื่องสามเหตุการณ์สลับกันไปมามีทั้งการอพยพหนีของทหารจากดันเคิร์ก เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศที่ต้องคอยคุ้มกันทหารทั้งที่พวกเขามีกำลังอันน้อยนิด และชาวประมงของอังกฤษที่นำเรือของพวกเขาไปรับทหารเพื่อข้ามช่องแคบอังกฤษ แม้จะเล่าเรื่องสลับกันแต่เหตุการณ์ทั้งสามกลับเกิดขึ้นไม่พร้อมกัน มีไทม์ไลน์ของตัวเอง กระนั้นในตอนท้ายเรื่องเหตุการณ์ทั้งสามกลับมาบรรจบพบกันอย่างแนบเนียน ซึ่งนับว่าเป็นบทภาพยนตร์ที่ชาญฉลาดอีกเรื่องหนึ่ง

มาพูดถึงงานสร้างบ้าง Dunkirk มีความโดดเด่นในงานสร้างทุก ๆ ส่วนจนน่าจะมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายสาขาและมีไม่น้อยมีความหวังทางด้านรางวัลค่อนข้างสูง ที่เด่นเป็นพิเศษก็มีด้านลำดับภาพที่เชื่อมเอาสามเหตุการณ์ในหนังให้เข้ากันได้อย่างสนิท รอยต่อของแต่ละฉากเข้ากันได้เป็นอย่างดี อีกสาขาที่น่าจะเป็นตัวเก็งเช่นกันคือดนตรีประกอบที่ยอดเยี่ยมจนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเนื้อเรื่องเลยทีเดียว

งานสร้างด้านอื่น ๆ ก็มีความสมบูรณ์ไม่แพ้กันทั้ง กำกับภาพ, กำกับศิลป์, ออกแบบเครื่องแต่งกาย ไปจนถึงงานด้านบันทึกเสียงและตัดต่อเสียง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ความสมบูรณ์ของ Dunkirk จึงไม่น่าแปลกในหากจะมีหนังเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์หนังยอดเยี่ยมอีกรางวัล


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by