Review
The Monster

ก่อนจะเขียนเรื่องหนังคงต้องเปิดประเด็นเรื่องชื่อไทยของหนังเป็นอันดับแรก ชื่อ “อะไรซ่อน” ย่อมเป็นที่สะดุดหูและสร้างความคลางแคลงใจให้ผู้คนได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือมักจะมีคำถามสำหรับคนที่ได้ดูแล้วว่าหนังเรื่องนี้ได้กล่าวถึงสิ่งใดที่ถูกซ่อนไว้ สิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดคือคำว่า “อะไรซ่อน” นั้นกลับคล้ายคลึงกับชื่อภาษาอังกฤษของหนัง The Monster สิ่งที่ซ่อนอยู่ในใจและอสูรกายร้ายในจิตสำนึกจึงอาจจะเป็นสิ่งเดียวกัน

ถ้าจะมอง The Monster (2016) ต้องแบ่งออกเป็นสองประเด็นใหญ่ อย่างแรกคือความเป็นหนังสยองขวัญขนาดเล็ก อีกประการที่เนื้อหาที่แฝงเร้นมุมมองของชีวิตเอาไว้ ซึ่งคงต้องขอเริ่มต้นด้วยเรื่องของหนังก่อน The Monster (2016) เป็นหนังต้นทุนต่ำ ความเล็กของหนังกลับไม่ใช่เรื่องเสียเปรียบ ตรงกันข้ามดูจะเป็นข้อได้เปรียบด้วยซ้ำ เพราะความเป็นหนังสยองขวัญขนาดเล็กนี่เองทำให้คนดูมองข้ามความน่าเชื่อลงไปและพร้อมที่จะสนุกกับความบ้าคลั่งที่ไร้เหตุผลจะโถมเข้ามา แม้ The Monster จะไม่ไปถึงขนาดนั้นแต่บางมุมก็ดูผิดเพี้ยนอยู่ดี

การใช้บรรยากาศของหนังก็มีส่วนสำคัญ เหตุการณ์ใน The Monster (2016) ไม่ได้เกิดในสถานที่ปิดโดยสิ้นเชิง แต่กลับเกิดบนถนนกลางป่าที่เปลี่ยวร้าง การเปิดกว้างของสถานที่ทำให้ทุกคนหวาดระแวงว่าอาจจะถูกจู่โจมจากสัตว์ร้ายได้ทุกทิศทาง แต่ในขณะเดียวกันการตกอยู่ในความมืดมิดกลางสายฝนและไม่มีผู้สัญจรไปมา สถานที่ใน The Monster (2016) จึงไม่ต่างไปจากสถานที่ปิด แม้พวกเขาสามารถจะหนีออกไปได้ในทุกเวลา แต่ก็ไม่มีหนทางให้พวกเขาไป

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ดูจะเป็นเสน่ห์สำคัญของหนังคือตัวสัตว์ร้ายที่ไม่อาจบอกสายพันธุ์ได้ หนังไม่จำเป็นต้องอธิบายที่มาที่ไปของมันให้ดูยุ่งยาก เทคนิคการสร้างสัตว์ประหลาดตัวนี้ก็ดูง่าย ๆ แทบจะไม่ต้องพึ่งเทคนิคพิเศษด้านภาพแต่ประการใด ทำให้ยิ่งตอกย้ำอารมณ์ในความเล็กของหนังเข้าไปอีก เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว The Monster (2016) จึงทำหน้าที่ของตัวเองสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ

 

ต่อไปก็มาที่ประเด็นการแฝงเร้นของเนื้อหากันบ้าง The Monster (2016) ใช้ตัวละครหลักเพียงสองคนคือคุณแม่ใจแตกและลูกสาวผู้เก็บกด หนังไม่ปิดบังการไม่ลงรอยของทั้งสองคนตั้งแต่ฉากแรกเพียงแต่ยังไม่ลงลึกในปมของความขัดแย้ง ด้วยเนื้อหาในส่วนสยองขวัญมีแค่เพียงเส้นเรื่องบางเบาหนังจึงใช้วิธีตัดสลับภาพแฟลชแบ็คเหตุการณ์ในอดีตของสองแม่ลูกเข้ามาเป็นระยะ ส่วนหนึ่งเพื่อลดทอนความจำเจของการติดอยู่กลางป่า แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นการยิ่งตอกย้ำปัญหาของคนทั้งสองและนั่นทำให้เข้าใกล้คำว่า “มอนสเตอร์” เข้าไปทุกที

The Monster ในที่นี้จึงอาจจะเป็นได้ทั้ง แม่ผู้ที่ใช้ชีวิตจมอยู่กับความเหลวแหลกและยาเสพติดจนทำให้ลูกสาวเกลียดเธอ และยังอาจจะเป็นจิตสำนึกด้านชั่วร้ายของเด็กที่บางครั้งอยากจะกำจัดผู้เป็นแม่ไปให้พ้นจากชีวิตเธอ ด้วยปมประเด็นเหล่านี้ อีกทั้งการเล่าเรื่องที่ชาญฉลาด The Monster (2016) จึงไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญธรรมดาทั่วไป การค้นหาความหมายของหนังจึงเป็นความท้าทายที่จะหาว่าแท้จริงแล้ว “อะไรซ่อน”


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by