Review
Spider-Man

นับว่าเป็นมุมมองที่น่าสนใจสำหรับการเปลี่ยนเรื่องราวใน Spider-Man เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ทั้งนี้อาจจะมาจากสาเหตุสองประการใหญ่คือ ความต้องการจะฉีกจากกรอบเดิม ๆ ของหนังชุดนี้หลังจากสองเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้เล่าในเรื่องคล้ายกันไปแล้ว อีกข้อหนึ่งคือการที่ Spider-Man: Homecoming (2017) เข้าไปอยู่ในจักรวาลมาร์เวลและต้องเชื่อมเรื่องราวกับซูเปอร์ฮีโร่คนอื่น ๆ นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้เอง Spider-Man: Homecoming (2017) จึงไม่มีตอนที่ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ถูกแมงมุมกัด ไม่มีแม้กระทั่งลุงเบน ซึ่งดูเหมือนว่าคนดูก็ต้องการให้เป็นเช่นนั้น เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะดูเรื่องเดิมซ้ำ ๆ เพราะ Spider-Man (2002) และ The Amazing Spider-Man (2012) พึ่งจะผ่านสายตาไปไม่นานนี้เอง สิ่งที่คนดูต้องการรู้คือจะเกิดสิ่งใดกับสไปเดอร์แมนคนใหม่มากกว่า และหนังตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว

ทางด้านตัวร้ายก็เช่นกัน หลังจากวิลเจอร์ทำท่าจะโผล่ออกมาในหนังเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายก็ล้มโปรเจกต์ไป แต่การมาปรากฏตัวใน Spider-Man: Homecoming (2017) ก็นับเป็นการรอคอยที่คุ้มค่า อย่างน้อยคูปรับสไปเดอร์แมนในภาคนี้ก็มีมิติอยู่ในระดับที่น่าพอใจ การได้ ไมเคิล คีตัน มารับบทนี้ยิ่งช่วยความแข็งแรงให้กับตัวเขาเองและหนังได้ไม่น้อยทีเดียว อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะบทบาท เอเดรียน ทูมส์ หรือวิลเจอร์ของเขา คล้ายกับจะเป็นการยั่วล้อบุคลิกคล้าย ๆ กันกับบท ริกแกน ใน Birdman or (The Unexpected Virtue of Ignorance) บทที่ทำให้เขาได้เข้าชิงออสการ์ก็ว่าได้

การลดอายุของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ จากหนุ่มวัยรุ่นในสองเวอร์ชั่นก่อนให้กลายเป็นเด็กชายเพิ่งแตกพานในวัย 16 ช่วยเพิ่มสีสันได้เป็นอย่างมาก ขอบเขตของเรื่องก้ดูจะไม่ไกลไปกว่าการเป็นเพื่อนบ้านที่แสนดีอันเป็นเอกลักษณ์ของสไปเดอร์แมนตลอดมา ในมุมหนึ่งของหนังจึงเป็นการเรียนรู้ชีวิตของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้ใหญ่ Spider-Man: Homecoming (2017) จึงมีอารมณ์ของความเป็นหนัง Coming of Age อยู่เช่นกัน และนั่นช่วยทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นสีสันใหม่ของหนังในกลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ รวมทั้งหนุ่มน้อยสไปดี้ก็น่าจะเป็นตัวป่วนของกลุ่มอเวนเจอร์ในอนาคตอย่างแน่นอน

ในความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อาจจะไม่เต็มร้อย แต่ความสร้างสรรค์และการเล่าเรื่องที่ฉีกไปจากขนบเดิม ๆ ของหนังในแนวทางนี้ Spider-Man: Homecoming (2017) ถือได้ว่าสอบผ่านทีเดียว


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by