Review
Wolf Warrior

       นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญเมื่อ Wolf Warrior II (2017) หนังแอ๊คชั่นสัญชาติจีนกลายเป็นหนังทำเงินที่ทำสถิติสูงสุดในประเทศของตัวเอง ทำรายได้เอาชนะหนังบ็อกซ์ออฟฟิศของฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง ทั้งที่ฟอร์มของ Wolf Warrior II (2017) เป็นแค่หนังระดับกลาง ๆ ไม่มีนักแสดงแม่เหล็กมาเรียกคนดูแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็น อู๋จิง ที่ทำหน้าที่ทั้งแสดงและกำกับ รวมไปถึง แฟรงค์ กิลโล นักแสดงฮอลลีวู้ดก็ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังนัก แต่ในความสำเร็จที่สำคัญของหนังเกิดจากความสนุกของฉากแอ๊คชั่นและเนื้อหาที่แสดงออกถึงความภาคภูมิใจในชาติของตัวเองอย่างที่สุด

       ถ้าจะมองย้อนไปที่ภาคแรก Wolf Warrior (2015) หนังก็มีคุณสมบัติแบบนี้อยู่แล้วกล่าวคือฉากแอ๊คชั่นที่เข้มข้นเร้าใจและการแสดงออกถึงความรักชาติ แต่เนื่องด้วยขอบเขตของหนังไม่ได้กว้างสักเท่าไหร่ เพราะทั้งหมดเกิดขึ้นไปประเทศจีนเท่านั้นเอง Wolf Warrior (2015) จึงเป้นได้แค่หนังแอ๊คชั่นสนุก ๆ เท่านั้นเอง ต่างจากภาคสอง Wolf Warrior II (2017) ที่ย้ายสถานที่ไปไกลถึงอาฟริกา แถมซ้ำครึ่งแรกยังต้องให้ตัวเอกเผชิญผู้ร้ายเพียงลำพังเสียอีก แม้จะมีผู้ช่วยในช่วงท้ายแต่ก็ยังมีกำลังอันจำกัดเมื่อแทบกับฝ่ายตรงกันข้าม ถึงกระนั้นฉากแอ๊คชั่นในช่วงท้ายเรื่องกลับมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์มากมาย ตั้งแต่ปืนกลยันรถถังกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าหนังย่อมมีความน่าตื่นตามากขึ้น เช่นเดียวกับความเร้าใจที่มากขึ้นไปด้วย

       จุดเด่นที่สำคัญอีกประการนอกจากฉากแอ๊คชั่นแล้วคือเนื้อหาและการเล่าเรื่องที่ชวนติดตามตลอดเวลา แม้จะมีความหนังจีนอยู่มากนั่นคือไม่ค่อยมีความสมเหตุผลในหลายฉากแต่นั่นดูจะไม่ใช่เรื่องสำคัญตราบใดที่หนังยังทำหน้าที่ในการก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายได้ดี เรื่องราวของการปลุกเร้าความรักชาติถูกขยายขอบเขตให้กว้างมากขึ้นอีกด้วยการยกย่องให้จีนกลายเป็นชาติที่ทำหน้าที่ฮีโร่กันเลยทีเดียว จนอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นการข่มอเมริกาที่หนังฮอลลีวู้ดมักจะยกย่องตัวเองให้เป็นตำรวจโลกอยู่เสมอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทุกวันนี้จีนก็ได้มีบทบาทในเวทีโลกมากขึ้น การสร้างให้พวกเขาเป็นชาติวีรบุรุษที่คอยช่วยเหลือโลกที่สามอย่าเช่นใน Wolf Warrior (2017) จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยแต่อย่างใด

        ทางด้านนักแสดง อู๋จิง คือคนที่โดดเด่นที่สุด เพราะเขาทำหน้าที่ทั้งแสดงและกำกับมาตั้งแต่ภาคแรก อันที่จริงอู๋จิงเป็นนักแสดงที่เก่งมานานแล้วรวมทั้งมีวิชากังฟูทำให้มีผลงานในหนังแอ๊คชั่นชั้นนำหลายเรื่องแต่ไม่เคยโด่งดังในสถานะนักแสดงนำเลย จนกระทั่งเมื่อเขาได้สร้างตัวเองจาก Wolf Warrior ทั้งสองภาค ภาพเก่า ๆ ในบมสมทบของอู๋จิงจึงหายไป เพราะจากความสำเร็จนี่เองที่ทำให้เขาก้างมาอยู่ในแถวหน้าได้อย่างเต็มภาคภูมิ และแน่นอนว่าแฟนหนังของเขาย่อมรอคอย Wolf Warrior ภาคสามอย่างแน่นอน


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by