Review
Flatliners

       แม้ว่า Flatliners (1990) ที่เป็นต้นฉบับดั้งเดิมนั้นจะไม่ใช่หนังที่นักวิจารณ์ยกย่องมากนัก แต่หนังก็มีเสน่ห์ในแบบเฉพาะตัวของตัวเองอยู่ ส่วนสำคัญคือการเล่าเรื่องได้น่าติดตาม ความน่ากลัวอาจจะน้อยแต่มุมมองของหนังน่าสนใจมาก โดยเฉพาะเรื่องราวของความผิดบาปที่ย้อนกลับมาเล่นงานเมื่อคุณกล้าท้าทายข้ามเส้นกั้นโลกของความตาย ในมุมมองนี้เองที่ Flatliners (1990) ผสมผสานเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และเรื่องเหนือธรรมชาติเอาไว้ด้วยกันได้ดี นักศึกษาแพทย์ที่ทำการทดลองทำให้ตัวตัวเองตายไปชั่วขณะแล้วฟื้นขึ้นมาจึงพบว่าบางสิ่งไม่อาจอธิบายได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์เอาเสียเลย

       มาถึงเวอร์ชั่นใหม่ Flatliners (2017) ในปีนี้ หนังยังคงเส้นเรื่องเดิมเอาไว้ค่อนข้างครบถ้วน แต่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของเรื่องบางประการเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย นักศึกษาแพทย์ที่มาทำการทดลองแบบลับ ๆ นี้ยังคงมีจำนวน 5 คนเท่าเดิม และบุคลิกของตัวละครถูกเปลี่ยนไปจนหมด ผู้ริเริ่มจึงกลายเป็นนักศึกษาหญิงที่ต้องการนำผลการทดลองไปใช่ในทางวิชาการมากกว่าจะเป็นการ “ลองของ” เช่นเวอร์ชั่นแรก นั่นเองทำให้ช่วงแรกของหนังฉบับใหม่นี้ดูจริงจัง มีความเป็นวิชาการค่อนข้างสูง แต่การกลับกลายเป็นท่าดีทีเหลว เพราะเมื่อเรื่องราวดำเนินไปได้ถึงกลางเรื่องสิ่งเหล่านี้กลับหายไปจนหมด และเหลือเอาไว้แค่ความเป็นหนังสยองขวัญพื้น ๆ เท่านั้นเอง

       สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาที่สุดสำหรับ Flatliners (2017) คือการเล่าเรื่องที่ไม่มีทิศทางที่แน่นอน หลังจากหนังพยายามสร้างรูปแบบเรื่องราวของตัวเองไม่อิงกับต้อนฉบับเหมือนกับใช้เพียงเส้นเรื่องหลังของเวอร์ชั่นเดิมเท่านั้น แต่เมื่อถึงตอนไคลแม้กซ์เข้าจริง ๆ หนังกลับไปใช้รูปแบบของเวอร์ชั่นแรกมาเล่าเรื่องแทนซึ่งในเวลานั้นทุกอย่างมันเข้ากันไม่ได้แล้ว ตอนท้าของหนังจึงดูประดักประเดิดไม่เข้ากับเรื่องราวที่ผ่านมา และนั่นคืออีกส่วนสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับหนังและแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความน่ากลัวที่ตามมาด้วย

       อีกประการที่ดูจะเป็นข้อบกพร่องที่เด่นชัดสำหรับ Flatliners (2017) คือการลำดับภาพที่มีทั้งการกระโดดไปมา รวมไปถึงบางฉากที่ดูเหมือนจะถ่ายทำไม่จบหรืออาจจะถึงขั้นไม่เข้ากับเรื่องราวที่กำลังดำเนินอยู่เลย ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นเครื่องบั่นทอนหนังให้ดูแย่ลงเรื่อย ๆ จนอาจจะถึงขั้นหนังรีเมคยอดแย่แห่งปีก็เป็นได้ อย่างที่บอกไปแล้วว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิมอาจจะไม่ได้ดีเด่นมากนัก แต่ถ้ามาเจอฉบับสร้างใหม่ครั้งนี้ อาจจะทำให้ Flatliners (1990) ฉบับแรกกลายเป็นหนังคลาสสิคไปเลยก็ได้


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by