Review
หงส์หามเต่า (ข้อยตว๊ะเจ้า เฮาฮักกัน)

สิ่งที่เป็นเซอร์ไพรซ์จริง ๆ ของหนังสัญชาติลาวเรื่องนี้คือความลงตัวในทุก ๆ ด้าน และที่สำคัญที่สุดคือหนังใช้หลักการ Simply is the Best ได้อย่างเหมาะสม แน่นอนว่าหนังจากประเทศเล็ก ๆ คงไม่อาจหาญจะทำหนังฟอร์มยักษ์ทุนสูงในเทคนิคด้านภาพให้มากมาย แต่หนังกลับใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอันจำกัดได้อย่างยอดเยี่ยมและตรงเป้าอย่างที่สุด

หลายคนอาจจะคิดว่าหนังจากประเทศลาวต้องเล่าเรื่องแบบค่านิยมและวัฒนธรรมพื้นบ้าน แต่เปล่าเลย “หงส์หามเต่า” กลับใช้ฉากหลังที่ทันสมัย เรื่องราวของการแข่งขันในบริษัทโปรดักชั่นงานโฆษณาที่ใช้การถ่ายทำสารคดีเพื่อวัดระดับความสามารถ เกือบทุกอย่างในเรื่องจึงดูทันสมัย มีทั้งรถยนต์สปอร์ต ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด การใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ แสดงให้เห็นถึงชีวิตของคนลาวในปัจจุบันอย่างแท้จริง แต่ในความนำสมัยนี้เองหนังก็ยังสอดแทรกความอ่อนหวานนุ่มนวลในขนบธรรมเนียมอันดีงามมายาวนาน ในชีวิตแบบสมัยใหม่ หนังจึงมีอารมณ์แบบดั้งเดิมปนเอาไว้ด้วยกัน

ด้วยโครงเรื่องที่ไม่ซับซ้อน หงส์หามเต่า (ข้อยตว๊ะเจ้า เฮาฮักกัน) จึงไม่ต้องเสียเวลากับการคำอธิบายให้ยืดยาว แต่หนังก็มีการซ่อนประเด็นไว้เล็ก ๆ พอเป็นสีสันนั่นคือเหตุผลที่ทำไมตัวเอกฝ่ายหญิงของเรื่องถึงไม่ยอมให้ถ่ายสารคดีเกี่ยวกับตัวเธอ กระนั้นเมื่อถึงเวลาเฉลยก็หนังกลับทำออกมาได้น่ารักเอามาก ๆ ชนิดที่เรียกว่าคาดไม่ถึงเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีคำอธิบายของที่มาให้เป็นเหตุเป็นผลมากขึ้นไปอีก

มุกตลกของหนังแม้จะอยู่ในแบบทั่วไปแต่ก็มีมุกเด็ดหลายมุกที่ถูกวางอาไว้อย่างเหมาะเจาะ อย่างเช่นมุกตลกเกี่ยวกับถังน้ำดื่ม 20 ลิตร ที่แม้จะถูกนำมาเล่นซ้ำบ่อย ๆ ก็ยังเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมุกตลกมุกนี้ไม่ถูกปล่อยออกมาอย่างพร่ำเพรื่อเกินไปอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีมุกตลกประดับอีกมากมายที่ช่วยต่อยอดความสนุกได้ในหลายฉากจนบางครั้งอาจจะส่งเสียงหัวเราะออกมาดัง ๆ และบางครั้งก็อาจจะแค่รอยยิ้มเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนถือว่าหนังได้ทำหน้าที่ความเป็นหนังตลกได้อย่างสมบูรณ์ทีเดียว

ความน่ารักอีกอย่างของ “หงส์หามเต่า” ที่ต้องขอชมเชยคือมุกตลกของหนังเป็นในแบบใส ๆ ไม่ต้องใช้ความเถื่อน ความหยาบ หรือแม้กระทั่งทะลึ่งสัปดนมาเป็นเครื่องช่วยแม้แต่น้อย สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้หนังดู “สะอาด” เหมาะกับทุกเพศทุกวัยและกลายเป็นหนังที่เหมาะสำหรับครอบครัวก็ว่าได้

มาถึงตรงนี้ทำให้อดคิดไมได้ว่า ถ้าหนังตลกของไทยยังไม่อาจหลุดพ้นจากแบบเดิม ๆ ดังเช่นทุกวันนี้ได้ เราคงต้องหลีกทางให้กับหนังจากประเทศลาวที่ทำได้ดีกว่ามาก ความยอดเยี่ยมของ “หงส์หามเต่า” จึงสะท้อนอีกหนึ่งปัญหาของหนังไทยได้อย่างเจ็บปวด


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by