Review
Crazy Love

นับเป็นการหาแง่มุมความหมายของคำว่าในอีกมุมมองหนึ่ง เพราะบางครั้งคำว่าความรักไม่อาจอธิบายได้ด้วยคำพูด แต่เป็นการแสดงออกด้วยการกระทำ ประเด็นนี้เองดูจะเป็นแก่นหลักของเรื่องเมื่อผู้ชายคนหนึ่งไม่เข้าใจความหมายของคำว่ารักอย่างถ่องแท้เขาจึงต้องสูญเสียคนที่เขารัก แต่แล้วผู้ชายคนนี้กลับต้องมาถูกย้อนกลับในการกระทำของตัวเอง เขาจึงกลายคนที่ดูแลคนอื่น ๆ และได้ซึมซับความหมายของคำว่ารักอย่างแท้จริง

ด้วยเรื่องราวของความรักที่เป็นสากลแต่ไม่มีคำตอบถึงความถูกผิด “รักเป็นบ้า” คือหนังไทยเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งที่จับเอาประเด็นนี้มาเล่าในแบบกึ่งแฟนตาซี แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นหนังตีแผ่ความรักในแง่มุมแบบอีโรติคเอาไว้ด้วย การที่หนังบอกว่านี่เป็นหนัง โรแมนติค-อีโรติค จึงค่อนข้างจะเหมาะสมอยู่ น่าเสียดายที่ข้อจำกัดทางการตลาดและการเข้าถึงของคนดูทำให้ “รักเป็นบ้า” ฉบับโรงภาพยนตร์ถูกตัดต่อออกมาในเรท 15+ โดยที่ฉากแรง ๆ แทบจะไม่เหลือให้เห็น แม้จะทำให้ประสิทธิภาพในการเล่าเรื่องผ่อนลงไปบ้าง แต่ในความสำคัญของหนังยังอยู่ครบถ้วน

ถ้าจะมีสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดสำหรับ “รักเป็นบ้า” นั่นก็คือทุนทร้างที่ค่อนข้างจำกัด หนังจึงเล่าเรื่องได้ไม่เต็มที่หลายฉากจึงดูครึ่ง ๆ กลาง ๆ กระนั้นหนังก็พยายามที่จะประคับประคองให้ใจความหลักของเรื่องอยู่อย่างครบถ้วน ซึ่งแน่นอนว่าอุปสรรคสำคัญเหล่านี้ย่อมส่งผลให้ “รักเป็นบ้า” ไม่ใช่หนังดีที่สมบูรณ์พร้อม แต่ในอีกมุมหนึ่งหนังก็ยังมีเรื่องราวดี ๆ ที่ถ่ายทอดได้ในระดับหนึ่ง

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชมคือการที่หนังเลือกใช้โลเคชั่นที่มหาชัยเป็นหลัก หนังสามารถถ่ายทอดมุมสวย ๆ ของพื้นที่มาให้เห็นในแบบที่คิดไม่ถึง และภาพสวย ๆ นี่เองที่พอจะช่วยให้หนังอยู่ในที่ทางความโรแมนติคของตัวเอง มุกตลกที่มีออกมาเป็นระยะช่วยเสริมให้หนังไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไปโดยเฉพาะเมื่อบางมุกใช้ได้ดีอยู่ไม่น้อย

“รักเป็นบ้า” จึงอาจจะเป็นตัวแทนของหนังไทยเล็ก ๆ จากคนทำหนังรุ่นเก่าที่พยายามจะปรับเปลี่ยนวิธีการเล่าให้ทันสมัยขึ้นมา แม้จะไม่ใช่ที่ยอดเยี่ยมหรือดีเลิศแต่ประการใด แต่อย่างน้อยก็นับเป็นอีกหนึ่งในลมหายใจของหนังไทยที่นับวันจะบางเบาลงทุกที


© 2017 FILMMAKER · Designed by Press Customizr · Powered by SIMANDSON Sponsor by